fifa55นาทีทองของ “เสือเหลือง”

6 ฤดูก่อนหน้าที่ผ่านมาในศึกบอลบุนเดสลีก้า ลีกสูงสุดของประเทศเยอรมนีได้ผูกขาดการเป็นแชมป์มาอย่างช้านานเมื่อบาเยิร์น มิวนิค มหาอำนาจในแวดวงลูกหนังเมืองเบียร์สดสามารถรักษาถาดแชมป์มาได้โดยตลอด ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนตัวผู้จัดการทีมฟุตบอลมาแล้วหลายๆคนก็ตาม โดยฤดูปัจจุบันที่แชมป์บุนเดสลีก้าไม่ใช่กลุ่ม “เสือใต้” จำต้องย้อนกลับไปถึงฤดู 2011-2012 อย่างยิ่งจริงๆ ที่โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ ในสมัยการควบคุมกลุ่มของหน้าจอร์เก้น คล็อปป์ที่ปรึกษาชายหนุ่มตอนนั้นสามารถล้มบาเยิร์น มิวนิคในสมัยการควบคุมกลุ่มของหฝ่าส์ ฟาน กัล บรมที่ปรึกษาชาวฮอลล์แลนด์ลงได้เสร็จถึง 2 ฤดูต่อเนื่องกัน แล้วก็จากนั้นเป็นต้นมาแชมป์ลีกนี้ก็ไม่เคยเปลี่ยนมือจากบาเยิร์น มิวนิคอีกเลยและไม่ได้ใกล้เคียงกับการที่จะเสียแชมป์ไปเลยแม้กระทั้งฤดูเดียว
ในตอน 6 ปีให้หลัง นับได้ว่าเป็นตอนชะลอตัวจนกระทั่งขั้นขาลงของโบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์เสียด้วยซ้ำ ภายหลังที่พบร์เก้น คล็อปป์ ออกมาจากการควบคุมกลุ่มไปเมื่อปี2015 จากนั้นเป็นต้นมาพวกเขาก็เริ่มไกลห่างจากคำว่าแชมป์ไปทุกครั้ง รวมทั้งกลุ่มอื่นๆในลีกด้วยเหมือนกัน ที่แม้ในแต่ละฤดูจะมีแต่ละกลุ่มที่ก้าวขึ้นมาแทรกแย่งแชมป์กับบาเยิร์น มิวนิค ที่เป็นตัวยืนทุกฤดู แม้กระนั้นท้ายที่สุดและจากนั้นก็ไม่อาจจะยืนระยะต่อสู้กับกลุ่ม “เสือใต้” ไปจนถึงจบฤดูได้ซักกลุ่ม แล้วก็ทำให้บาเยิร์น มิวนิคครอบครองความยิ่งไหญ่เรื่อยๆมา
แม้กระนั้นในช่วงฤดูกาลนี้นับได้ว่าเป็นนาทีทองอันดีเยี่ยมทีเดียวของกลุ่ม “เสือเหลือง” โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ ที่จะกลับมาทวงบัลลังค์แชมป์บุนเดสลีก้าให้ได้อีกรอบในปีนี้ เมื่อผ่าน 7 นัดหมายของฤดูไปแล้วพวกเขายังคงเป็นผู้นำฝูงของลีกอยู่ โดยเก็บได้ถึง 17 คะแนน แล้วก็เป็นกลุ่มเดียวที่ยังไม่แพ้คนใดในลีกด้วย ทั้งยังโบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ยังเป็นกลุ่มที่ทำประตูคู่แข่งขันได้มากที่สุดถึง 23 ประตูอีกด้วย ซึ่งแม้ว่าฟอร์มจะดีเลิศแบบงี้ แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นฤดูอื่นพวกเขาบางครั้งก็อาจจะมิได้เป็นผู้นำฝูงตอนนี้เสียด้วยซ้ำแม้กระนั้นฤดูนี้ที่บาเยิร์น มิวนิคมีการแปลงที่ปรึกษาใหม่มาเป็นนิเก๋ วัววชัย ที่ปรึกษาชายหนุ่มชาววัวรแอตที่ถึงทีแรกๆของฤดูจะทำทีมได้อย่างสุดยอก็ตาม แต่ว่าหลังจากนั้นเป็นต้นมากลุ่มก็เริ่มมีปัญหา และไม่สามารถชนะคนไหนกันมาแล้วถึง 4 ครั้งติดต่อกันในทุกรายการ ทำให้พวกเขาจำต้องตกไปอยู่ถึงชั้น 6 ของตารางอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งถือได้ว่าจังหวะดีที่โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์จะนำเป็นหัวหน้าฝูงแบบม้วนเดียว และก็ครอบครองแชมป์บุนเดสลีก้าในช่วงฤดูกาลนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *